Tiếp tục tăng cường giải pháp trọng tâm phòng, chống dịch COVID-19

Thứ bảy - 21/08/2021 02:44 748 0
Nhằm tiếp tục bảo vệ thành quả phòng chống dịch, giữ vững địa bàn an toàn, tích cực thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo an toàn cao nhất về sức khỏe và ổn định đời sống hằng ngày cho nhân dân, cho lực lượng vũ trang, toàn bộ phòng tuyến biên giới và cộng đồng các doanh nghiệp; góp phần giữ an toàn cho các tỉnh, thành phố khác và công cuộc phòng, chống dịch chung của cả nước, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Văn bản số 5630/UBND-DL1 về việc tăng cường giải pháp trọng tâm phòng, chống dịch Covid-19.
.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 tại Thông báo số 313-TB/TU ngày 18/8/2021, trong điều kiện tình hình dịch bệnh ở nhiều địa phương khác đang có diễn biến hết sức phức tạp, song số lượng người và phương tiện đi qua các chốt kiểm dịch vào Quảng Ninh tăng đột biến trong những ngày qua; để tiếp tục bảo vệ thành quả phòng chống dịch, UBND tỉnh yêu cầu:

1. Từ 12h00 ngày 20/8/2021:

1.1. Đối với người, phương tiện vào Quảng Ninh:

- Người vào Quảng Ninh phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu và phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19. Đồng thời, phải trực tiếp có mặt và làm thủ tục khai báo y tế tại chốt (trừ bệnh nhân, người già đi lại khó khăn, trẻ em dưới 5 tuổi); sử dụng ứng dụng bluezone.

- Đối với lái xe, phụ xe của xe tải, xe công- ten- nơ chở hàng hóa liên tỉnh phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu, khuyến khích đã tiêm 02 mũi vắc xin, phải tuân thủ nghiêm các quy định, quy trình phòng chống dịch khi vào Quảng Ninh, tuyệt đối không được chở người vào Quảng Ninh trốn tránh khai báo.

Đối với người về từ các địa phương đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ phải tiếp tục thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố, sau đó cách ly tại nhà 7 ngày, trừ các trường hợp người đi thực hiện công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư, bệnh nhân có yêu cầu phải chăm sóc y tế, người hoàn thành cách ly và các trường hợp thực sự cần thiết, giao Chủ tịch UBND các địa phương quyết định và chịu trách nhiệm về công tác bảo đảm phòng chống dịch.

- Lực lượng kiểm soát dán tem niêm phong ca bin xe chở hàng hóa từ khi đi qua chốt kiểm soát phòng chống dịch cửa ngõ vào tỉnh đến điểm giao nhận hàng hoá tại Quảng Ninh, chỉ dừng, đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu.

UBND các huyện thị xã, thành phố, Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến đường, kiểm tra hành chính, xử lý nghiêm các trường hợp dừng đỗ dọc đường, không tuân thủ cam kết dừng đỗ xe và quy trình phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và của tỉnh.

Riêng đối với công nhân, người lao động trong tỉnh, ngoại tỉnh đi làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng, tỉnh Hải Dương có xe đưa đón hàng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với UBND các địa phương cấp huyện, hoặc Sở Giao thông Vận tải theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 4481/UBND-DL1 ngày 13/7/2021 thì không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2, nhưng yêu cầu các doanh nghiệp của 3 tỉnh, thành phố phải thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm sàng lọc tối thiểu 20% hàng tuần đối với người lao động của doanh nghiêp theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có người lao động ngoại tỉnh vào làm việc theo xe đưa đón cố định chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và của tỉnh. Trường hợp không thực hiện nghiêm, báo cáo UBND tỉnh để trao đổi trong chương trình phối hợp với thành phố Hải Phòng và tỉnh Hải Dương, đồng thời chủ động các giải pháp nghiêm khắc theo quy định.

- Người đến Quảng Ninh trên phương tiện thủy nội địa phải có có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT- PCR âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Nếu vận chuyển hàng từ các tỉnh cách Quảng Ninh quá 72 giờ di chuyển thì khi đến các bến thủy nội địa, các cảng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải thực hiện xét nghiệm bổ sung bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên trước khi tiếp xúc với người khác; đồng thời hạn chế tối đa việc tiếp xúc nhiều người; nếu vi phạm, thực hiện xử lý nghiêm theo quy định.

1.2. Đối với người từ Quảng Ninh ra tỉnh ngoài.

- Người ở Quảng Ninh không đi ra khỏi tỉnh nếu không có việc thực sự thiết yếu.

- Trường hợp người ra khỏi tỉnh Quảng Ninh, phải có kết quả xét nghiệm RT-PCT âm tính trước khi đi để đảm bảo an toàn cho các địa phương khác (nơi đến). Khi trở về, phải xuất trình lại giấy xét nghiệm cũ do các cơ sở xét nghiệm của tỉnh Quảng Ninh cấp.

- Người ra khỏi tỉnh được sử dụng kết quả xét nghiệm RT-PCR tối đa 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm đến khi trở về tỉnh; quá thời gian nêu trên, phải thực hiện xét nghiệm lại trước khi về. Khi rời Quảng Ninh phải viết phiếu đăng ký tự nguyện cách ly tập trung khi trở về nếu có đi đến các vùng có dịch (phiếu có 02 liên, người đi khỏi tỉnh giữ 01 liên, các các chốt kiểm soát giữ 01 liên và chuyển cho UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi người rời khỏi tỉnh cư trú để thực hiện giám sát khi trở về). UBND các huyện, thị xã, thành phố có chốt kiểm soát làm sẵn phiếu đăng ký để người ra khỏi tỉnh đăng ký tại chốt.

- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang khi ra tỉnh ngoài phải được sự đồng ý bằng văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

2. Tất cả các cơ quan, công sở, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh thực hiện kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ quan bằng mã QR Code và phải bố trí nhân lực để kiểm tra, ghi chép thông tin người ra vào hàng ngày; người từ tỉnh ngoài vào cơ quan, đơn vị bắt buộc phải xuất trình giấy xác nhận xét nghiệm RT-PCR âm tính trong thời gian 48 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

3. Giao Sở Y tế quy định cụ thể mẫu giấy xác nhận xét nghiệm RT-PCR cho các cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm trên địa bàn; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thông báo công khai quy định mẫu giấy xác nhận xét nghiệm RT-PCR hợp lệ; niêm yết công khai tại các chốt kiểm soát để người dân biết, thực hiện.

Các lực lượng kiểm soát tại các chốt tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các giấy xác nhận xét nghiệm không hợp lệ, giả mạo; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh phát phiếu kê khai lịch trình di chuyển, hoạt động, tiếp xúc của học sinh, sinh viên từ đủ 14 ngày trước ngày đến trường lần đầu; phối hợp với cơ quan y tế địa phương thực hiện kiểm soát ngay theo quy định đối với các trường hợp đi qua, tiếp xúc với người từ vùng dịch.

5. Giám đốc Sở Y tế khẩn trương hoàn thành xây dựng Kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với những người nguy cơ trên địa bàn tỉnh. Chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện sàng lọc trọng tâm, trọng điểm. Lập báo cáo thật chuẩn xác số đối tượng được xét nghiệm, báo cáo về Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Phòng chống dịch Covid-19 và UBND tỉnh trước 16h30’ hằng ngày.

6. Người có một trong các biểu hiện như: Sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác phải thông báo ngay cho y tế xã, phường để được hỗ trợ và lấy mẫu xét nghiệm miễn phí xác định SARS-CoV-2. UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Trung tâm truyền thông tỉnh thực hiện việc thông báo cho người dân và triển khai ngay công tác tổ chức xét nghiệm cho các trường hợp nêu trên kể từ ngày 21/8/2021.

7. Về các hoạt động dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng: Qua công tác kiểm tra, nhiều địa phương vẫn còn để hàng quán nhất là các quán nhậu, quán ăn, quán bia hơi… hoạt động tập trung đông người, không duy trì khoảng cách theo chỉ đạo, tiềm ẩn lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát để thực hiện thật nghiêm việc tạm dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu, tránh tối đa nguy cơ dịch bệnh.

8. Công an tỉnh chỉ đạo Công an cấp huyện, cấp xã; Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND cấp xã tiếp tục thực hiện thật tốt quản lý tình hình dân cư, chỉ đạo các tổ Covid cộng đồng thực hiện rà soát, nắm chắc nhân khẩu của mỗi gia đình, mỗi tổ dân, khu phố, thôn xóm, làng bản, đảm bảo không để bị động, không để tình huống có ca nhiễm, ca nghi nhiễm, người về từ vùng có dịch mà không được khai báo y tế, không đi cách ly, phải giám sát để hướng dẫn kịp thời các giải pháp phòng chống dịch chặt chẽ nhất tại cộng đồng. Nếu để xảy ra có ca F0 tại cộng đồng di chuyển từ các vùng có dịch về mà không được phát hiện, không được kiểm soát để hướng dẫn Nhân dân thực hiện các giải pháp phòng chống dịch kịp thời, Chủ tịch UBND cấp huyện hoàn toàn chịu trách nhiệm theo Chỉ thị số 09/CT-TU ngày 03/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

File đính kèm

Tác giả bài viết: Trương Khánh Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Bệnh Viện Đa Khoa Hạ Long?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách đang xem64
  • Hôm nay1,688
  • Tháng hiện tại27,878
  • Tổng lượt truy cập883,171
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây